Chat Zalo
Chat Facebook
0971.410.689
09.75.76.8663

3 nhóm máy CNC đang được sử dụng phổ biến ở Việt Nam hiện nay

Hiện nay, đa phần các máy CNC được sử dụng trong các xưởng sản xuất nội thất tại Việt Nam, có kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn là 1220x2440mm và được chia thành 3 nhóm cơ bản bao gồm:

 • Máy CNC loại 1 đầu khoan – cắt công suất trung bình với các chức năng cắt tấm cơ bản 
 • Máy CNC loại đa đầu khoan – cắt – công suất lớn với các chức năng cắt, khoan, thay dao, tiếp – nhả phôi tự động
 • Máy Nesting CNC Router
 1. Máy CNC loại 1 đầu khoan – cắt công suất trung bình với các chức năng cắt tấm cơ bản

Đây là dòng máy CNC có công suất trung bình với 1 đầu trục chính. Dòng máy này vẫn có thể đảm nhận các công năng cắt, khoan, đục phức tạp như các dòng máy cao cấp hơn, tuy nhiên, quá trình thao tác sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn.

Loại máy này có giá giao động từ 150 – 200 triệu.

 

Ảnh minh họa máy CNC loại 1 đầu cơ bản

 1. Máy CNC loại đa đầu khoan – cắt – công suất lớn với các chức năng cắt, khoan, thay dao, tiếp – nhả phôi tự động

Nhóm máy này nổi bật với một số đặc điểm và công năng sử dụng như:

 • Máy có từ 02 , 03, 04 đầu spindle độc lập: Máy thiết kế có từ 2 – 3 – 4 đầu trục chính (đầu đục), mỗi động cơ trục chính này được gắn 1 hệ thống xilanh thủy lực riêng biệt. Máy có thể thực hiện tất cả các thao tác cắt, khắc, khoan lỗ, soi rãnh, vát cạnh trên cùng 1 file bản vẽ lập trình. Trong quá trình gia công bạn có thể lắp các công cụ dao cắt, khoan, khắc, soi khác nhau lên các động cơ trục chính này. Mỗi khi kết thúc 1 quy trình cắt và có yêu cầu thay đổi công cụ cắt tiếp theo, máy sẽ tự động nâng đầu động cơ trục chính đã thao tác xong lên và hạ đầu động cơ trục chính cần thao tác tiếp theo xuống để làm việc. Thao tác nhanh gọn, độ chính xác cao.

 

 • Có bộ thay dao tự động: Bộ phận thay dao tự động được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm yêu cầu nhiều thao tác và kích thước gia công khác nhau (nội thất tân cổ điển). Thông thường, trên đài thay dao tự động sẽ được lắp sẵn từ 4 – 12 dao với các chức năng cắt khác nhau. Khi chương trình gọi đến đầu dao nào, thì đầu dao đó sẽ được tự động kẹp vào đầu spindle.
 • Máy có kết hợp cụm đầu khoan 9 mũi: Với 9 mũi này, thợ xưởng có thể lắp đồng thời 9 mũi khoan khác nhau. Trong 1 lần gia công, nếu chi tiết cần đến mũi khoan nào, mũi khoan đó sẽ được đẩy xuống và thực hiện động tác khoan. Điều này đồng nghĩa với việc, 1 sản phẩm có 9 lỗ khoan khác nhau cũng chỉ cần 1 lần gia công là có thể xử lý được. Đặc biệt, thời gian thay đổi các mũi khoan của các dòng máy này cũng rất nhanh, chỉ mất khoảng 1 vài giây; khác hẳn với việc thay dao thủ công của các dòng máy khác.
 • Có bộ tiếp – nhả phôi tự động: Các tấm phôi cần cắt được xếp chồng vào bàn cấp phôi tự động. Trong quá trình cắt hàng loạt, máy sẽ lần lượt lấy các tấm phôi ở bộ cấp phôi đưa vào máy, bộ cấp phôi sẽ nâng dần chồng phôi để đảm bảo chiều cao phù hợp cho máy CNC đưa phôi vào. Bộ nhả phôi sẽ là nơi tập hợp các sản phẩm đã hoàn thành quá trình cắt, thợ xưởng sẽ dễ dàng lấy sản phẩm ra mà không làm gián đoạn quá trình máy hoạt động. Cơ chế hoạt động của bộ cấp nhả phôi tự động được dựa trên các cữ định vụ phôi tự động. Sau khi phôi được đưa lên mặt bàn, các xilanh khí sẽ ép tấm phôi sát mép, tiếp theo bơm hút chân không được bật để định vị tấm phôi. Máy tiếp tục chu trình gia công tiếp, người sử dụng không cần set lại gốc vật liệu.
 • Có thể có 2 bàn làm việc với kích thước tiêu chuẩn: Các model máy có 2 bàn làm việc sẽ cần tối thiểu là 2 nhân công đứng máy – nếu máy đó không có tích hợp bộ phận tiếp – nhả phôi tự động. Máy cho sản lượng cao hơn khoảng từ 20% so với các máy có 1 bàn làm việc thông thường.

Hình ảnh máy CNC 4 đầu.

Các model máy CNC trung tâm thuộc nhóm này sẽ có giá dao động từ 300 – 600 triệu VNĐ.

 1. Máy Nesting CNC Router

Đây được coi là dòng máy có công nghệ sản xuất hiện đại nhất. Quá trình gia công gỗ được lập trình khép kín – và hoàn toàn tự động từ khâu đầu tiên – đến khâu cuối cùng của 1 sản phẩm nội thất bao gồm:

 • Định dạng, mã hóa các chi tiết của sản phẩm cần gia công trong phần mềm thiết kế
 • Tự động dán các mã vạch vào vị trí các chi tiết chuẩn bị gia công
 • Sử dụng bàn sắp phôi tự động đưa phôi vào vị trí cần cắt
 • Tiến hành gia công cắt, khắc, khoan lỗ, soi cạnh … theo thiết kế và đẩy sản phẩm đã gia công xong ra băng chuyền đỡ phôi.

Đây được coi là hệ thống sản xuất đồ nội thất liên hoàn và tự động – giúp tăng năng suất và giảm thiểu tối đa nhân công

Dòng máy này là sự lựa chọn hoàn hảo cho xưởng sản xuất đồ nội thất chuyên nghiệp – quy mô lớn.

Hình ảnh máy CNC Router sản xuất đồ nội thất liên hoàn và tự động – giúp tăng năng suất và giảm thiểu tối đa nhân công.

Đóng menu